Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi: “Doanh nghiệp là lực lượng quan trọng quyết định chất lượng, tốc độ phát triển của Thành phố”

Vừa qua, Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA) đã tổ chức đại hội lần thứ VII nhiệm kỳ 2022-2027 và công bố Chủ tịch, các Phó chủ tịch HUBA. Đại hội có chủ đề “Doanh nghiệp vững mạnh - TP.HCM phát triển” với sự tham gia của 400 đại biểu chính thức và khách mời là lãnh đạo Thành ủy, UBND TP.HCM, đại diện lãnh đạo các Sở, Ban, ngành, hiệp hội doanh nghiệp một số tỉnh thành…


Tại đại hội, ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TP.HCM ghi nhận những nỗ lực, đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp cho sự phát triển của thành phố: “Doanh nghiệp và hộ kinh doanh là lực lượng quan trọng đông đảo quyết định chất lượng, tốc độ phát triển của thành phố. Không chỉ đóng góp kinh tế, tài chính, tạo công ăn việc làm, doanh thu đóng góp ngân sách mà cộng đồng doanh nghiệp thành phố còn đóng góp, hiến kế cho định hướng phát triển, cho chính sách của thành phố. Cũng từ sự chuyển động mạnh mẽ của cộng đồng doanh nghiệp khu vực tư nhân đã tạo áp lực cho khu vực công đổi mới và phát triển đi theo. Thông qua sự năng động, sáng tạo của cộng đồng doanh nghiệp là bài học, kinh nghiệm cho chính quyền, chính các doanh nghiệp lớn, các thương hiệu lớn của thành phố cũng góp phần xây dựng cho thương hiệu thành phố, xây dựng năng lực cạnh tranh quốc tế của thành phố và rộng hơn là cả nước. Với những đóng góp đó, chúng tôi bày tỏ sự tri ân sâu sắc với sự lao động đến mức hy sinh, những đóng góp đến mức tận hiến của cộng đồng doanh nghiệp với sự phát triển thành phố”, ông Mãi phát biểu.

Ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TP.HCM ghi nhận những nỗ lực, đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp cho sự phát triển của thành phố
Ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TP.HCM ghi nhận những ná»— lá»±c, đóng góp của cá»™ng đồng doanh nghiệp cho sá»± phát triển của thành phố. 

Theo báo cáo kết quả hoạt Ä‘á»™ng của đại há»™i VI (nhiệm kỳ 2016-2021) cho biết, kinh tế tăng trưởng khá, lá»±c lượng lao Ä‘á»™ng Ä‘ang làm việc 4,7tr người, chiếm 8,62% cả nÆ°á»›c nhÆ°ng tá»· trọng kinh tế thành phố đóng góp chiếm trên 22,2% kinh tế cả nÆ°á»›c. TP. Hồ Chí Minh đã có gần 500.000 doanh nghiệp đăng ký hoạt Ä‘á»™ng theo Luật Doanh Nghiệp. Hiệp há»™i đã quy tụ được 75 há»™i, câu lạc bá»™ doanh nghiệp thành viên vá»›i trên 16.000 há»™i viên, trong đó có 450 là há»™i viên doanh nghiệp trá»±c tiếp, thành lập nhiều CLB chuyên môn để há»— trợ cho doanh nghiệp. Đến nay, 22 quận- huyện và TP. Thủ Đức đều có Há»™i Doanh nghiệp và trở thành thành viên Há»™i Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh.

Hoạt Ä‘á»™ng của Hiệp há»™i Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh đã bám sát các chÆ°Æ¡ng trình, giải pháp của nghị quyết Đại há»™i nhiệm kỳ VI thá»±c hiện chức năng cầu nối, tham vấn chủ trÆ°Æ¡ng của đảng và chính sách pháp luật của nhà nÆ°á»›c liên quan đến hoạt Ä‘á»™ng sản xuất-kinh doanh đến doanh nghiệp. Kiến nghị tháo gỡ khó khăn vÆ°á»›ng mắc cho doanh nghiệp, há»— trợ nâng cao năng lá»±c cạnh tranh, đào tạo bồi dưỡng nhân lá»±c. Doanh nghiệp tiếp cận các nguồn vốn, các chÆ°Æ¡ng trình xúc tiến thÆ°Æ¡ng mại, nâng cao hiệu quả của hệ thống thông tin cho doanh nghiệp.

TS Nguyễn Ngọc Hòa - Tân Chủ tịch HUBA thay mặt Đoàn Chủ tịch phát biểu tại đại hội
TS Nguyá»…n Ngọc Hòa - tân Chủ tịch HUBA thay mặt Đoàn Chủ tịch phát biểu tại đại há»™i. 

Báo cáo tại đại há»™i, TS Nguyá»…n Ngọc Hòa cho biết, vá»›i chủ đề "Doanh nghiệp vững mạnh – TP. HCM phát triển", Hiệp há»™i đề ra 8 chỉ tiêu nhiệm vụ. Trong đó, nhiệm vụ trọng tâm là xây dá»±ng Ä‘á»™i ngÅ© doanh nghiệp vững mạnh, tham gia hoạch định chiến lược sản xuất, kinh doanh má»™t cách bền vững, ứng dụng các mô hình kinh tế tuần hoàn, sản xuất, kinh doanh gắn liền vá»›i bảo vệ môi trường.

Hiệp há»™i đặt mục tiêu đổi má»›i mạnh mẽ, Ä‘oàn kết chặt chẽ, hợp tác toàn diện, xây dá»±ng Huba và các tổ chức há»™i, câu lạc bá»™ thành viên vững mạnh; thá»±c hiện tốt vai trò đại diện, cầu nối giữa doanh nghiệp vá»›i chính quyền, doanh nghiệp vá»›i doanh nghiệp; thá»±c hiện tốt vai trò giám sát, phản biện, đề xuất, hiến kế vá»›i lãnh đạo thành phố, trung Æ°Æ¡ng xem xét Ä‘iều chỉnh chính sách có liên quan nhằm thúc đẩy cải cách thể chế kinh tế, cải cách hành chính tạo hành lang thông thoáng an toàn cho doanh nghiệp hoạt Ä‘á»™ng.

Đại há»™i đã bầu TS Nguyá»…n Ngọc Hòa - Phó Chủ tịch HUBA, Chủ tịch HĐTV Công ty Đầu tÆ° tài chính nhà nÆ°á»›c TP.HCM - được bầu làm Chủ tịch HUBA. Tân chủ tịch HUBA cho hay: “Trong nhiệm kỳ má»›i, Hiệp há»™i sẽ tiếp tục thá»±c hiện 8 nhóm nhiệm vụ há»— trợ doanh nghiệp. Trong đó, sẽ đề ra các giải pháp giúp doanh nghiệp phát triển bền vững, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa, hạn chế tình trạng doanh nghiệp giải thể, phá sản, đặc biệt là các doanh nghiệp má»›i thành lập do chÆ°a chuẩn bị kỹ về kỹ năng, năng lá»±c và tài lá»±c…”

Trong khuôn khổ đại hội, 3 Phó chủ tịch HUBA đã được trao tặng Huân chương Lao động, gồm Huân chương Lao động hạng 2 cho bà Võ Thị Thúy; Huân chương Lao động hạng 3 cho ông Lê Hữu Nghĩa và Huân chương Lao động hạng 3 cho ông Phan Đình Tuệ.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi trao tặng Huân chương Lao động cho 3 Phó chủ tịch HUBA.
Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi trao tặng Huân chÆ°Æ¡ng Lao Ä‘á»™ng cho 3 Phó Chủ tịch HUBA. 

Đồng thời, 4 cá nhân xuất sắc khác cÅ©ng được trao Bằng khen của Thủ tÆ°á»›ng Chính phủ vì có thành tích phát triển công tác HUBA và các hoạt Ä‘á»™ng xã há»™i, gồm ông Ngô Văn Điệp - Ủy viên Ban Chấp hành HUBA; ông Nguyá»…n Thanh Đảo - á»¦y viên Ban Chấp hành HUBA, Chủ tịch Há»™i Quảng cáo TP.HCM, Tổng Giám đốc Công ty CP Quảng cáo và XTTM Đông Nam; ông Trần Ngọc DÅ©ng - á»¦y viên Ban Chấp hành HUBA, Chủ tịch Há»™i Doanh nghiệp quận 9; bà Cao Thị Nhung - Phó Giám đốc thường trá»±c Quỹ Doanh nhân vì cá»™ng đồng.

Được biết, trong đại dịch Covid-19 năm 2020 - 2021, các doanh nghiệp TP.HCM đã đóng góp nhiều cho các chương trình hỗ trợ cộng đồng như mua vaccine với hơn 179 tỉ đồng; chương trình 100.000 túi quà an sinh trị giá 26 tỉ đồng hay chương trình 10.000 túi thuốc an sinh hỗ trợ bệnh nhân Covid-19 gần 5,2 tỉ đồng, 5000 nón bảo hiểm cho người lao động về quê và trở lại thành phố an toàn.

Bích Liên