Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi: “Doanh nghiệp là lực lượng quan trọng quyết định chất lượng, tốc độ phát triển của Thành phố”

Vừa qua, Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA) đã tổ chức đại hội lần thứ VII nhiệm kỳ 2022-2027 và công bố Chủ tịch, các Phó chủ tịch HUBA. Đại hội có chủ đề “Doanh nghiệp vững mạnh - TP.HCM phát triển” với sự tham gia của 400 đại biểu chính thức và khách mời là lãnh đạo Thành ủy, UBND TP.HCM, đại diện lãnh đạo các Sở, Ban, ngành, hiệp hội doanh nghiệp một số tỉnh thành…


Tại đại hội, ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TP.HCM ghi nhận những nỗ lực, đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp cho sự phát triển của thành phố: “Doanh nghiệp và hộ kinh doanh là lực lượng quan trọng đông đảo quyết định chất lượng, tốc độ phát triển của thành phố. Không chỉ đóng góp kinh tế, tài chính, tạo công ăn việc làm, doanh thu đóng góp ngân sách mà cộng đồng doanh nghiệp thành phố còn đóng góp, hiến kế cho định hướng phát triển, cho chính sách của thành phố. Cũng từ sự chuyển động mạnh mẽ của cộng đồng doanh nghiệp khu vực tư nhân đã tạo áp lực cho khu vực công đổi mới và phát triển đi theo. Thông qua sự năng động, sáng tạo của cộng đồng doanh nghiệp là bài học, kinh nghiệm cho chính quyền, chính các doanh nghiệp lớn, các thương hiệu lớn của thành phố cũng góp phần xây dựng cho thương hiệu thành phố, xây dựng năng lực cạnh tranh quốc tế của thành phố và rộng hơn là cả nước. Với những đóng góp đó, chúng tôi bày tỏ sự tri ân sâu sắc với sự lao động đến mức hy sinh, những đóng góp đến mức tận hiến của cộng đồng doanh nghiệp với sự phát triển thành phố”, ông Mãi phát biểu.

Ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TP.HCM ghi nhận những nỗ lực, đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp cho sự phát triển của thành phố
Ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TP.HCM ghi nhận những nỗ lực, đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp cho sự phát triển của thành phố. 

Theo báo cáo kết quả hoạt động của đại hội VI (nhiệm kỳ 2016-2021) cho biết, kinh tế tăng trưởng khá, lực lượng lao động đang làm việc 4,7tr người, chiếm 8,62% cả nước nhưng tỷ trọng kinh tế thành phố đóng góp chiếm trên 22,2% kinh tế cả nước. TP. Hồ Chí Minh đã có gần 500.000 doanh nghiệp đăng ký hoạt động theo Luật Doanh Nghiệp. Hiệp hội đã quy tụ được 75 hội, câu lạc bộ doanh nghiệp thành viên với trên 16.000 hội viên, trong đó có 450 là hội viên doanh nghiệp trực tiếp, thành lập nhiều CLB chuyên môn để hỗ trợ cho doanh nghiệp. Đến nay, 22 quận- huyện và TP. Thủ Đức đều có Hội Doanh nghiệp và trở thành thành viên Hội Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh.

Hoạt động của Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh đã bám sát các chương trình, giải pháp của nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ VI thực hiện chức năng cầu nối, tham vấn chủ trương của đảng và chính sách pháp luật của nhà nước liên quan đến hoạt động sản xuất-kinh doanh đến doanh nghiệp. Kiến nghị tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp, hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh, đào tạo bồi dưỡng nhân lực. Doanh nghiệp tiếp cận các nguồn vốn, các chương trình xúc tiến thương mại, nâng cao hiệu quả của hệ thống thông tin cho doanh nghiệp.

TS Nguyễn Ngọc Hòa - Tân Chủ tịch HUBA thay mặt Đoàn Chủ tịch phát biểu tại đại hội
TS Nguyễn Ngọc Hòa - tân Chủ tịch HUBA thay mặt Đoàn Chủ tịch phát biểu tại đại hội. 

Báo cáo tại đại hội, TS Nguyễn Ngọc Hòa cho biết, với chủ đề "Doanh nghiệp vững mạnh – TP. HCM phát triển", Hiệp hội đề ra 8 chỉ tiêu nhiệm vụ. Trong đó, nhiệm vụ trọng tâm là xây dựng đội ngũ doanh nghiệp vững mạnh, tham gia hoạch định chiến lược sản xuất, kinh doanh một cách bền vững, ứng dụng các mô hình kinh tế tuần hoàn, sản xuất, kinh doanh gắn liền với bảo vệ môi trường.

Hiệp hội đặt mục tiêu đổi mới mạnh mẽ, đoàn kết chặt chẽ, hợp tác toàn diện, xây dựng Huba và các tổ chức hội, câu lạc bộ thành viên vững mạnh; thực hiện tốt vai trò đại diện, cầu nối giữa doanh nghiệp với chính quyền, doanh nghiệp với doanh nghiệp; thực hiện tốt vai trò giám sát, phản biện, đề xuất, hiến kế với lãnh đạo thành phố, trung ương xem xét điều chỉnh chính sách có liên quan nhằm thúc đẩy cải cách thể chế kinh tế, cải cách hành chính tạo hành lang thông thoáng an toàn cho doanh nghiệp hoạt động.

Đại hội đã bầu TS Nguyễn Ngọc Hòa - Phó Chủ tịch HUBA, Chủ tịch HĐTV Công ty Đầu tư tài chính nhà nước TP.HCM - được bầu làm Chủ tịch HUBA. Tân chủ tịch HUBA cho hay: “Trong nhiệm kỳ mới, Hiệp hội sẽ tiếp tục thực hiện 8 nhóm nhiệm vụ hỗ trợ doanh nghiệp. Trong đó, sẽ đề ra các giải pháp giúp doanh nghiệp phát triển bền vững, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa, hạn chế tình trạng doanh nghiệp giải thể, phá sản, đặc biệt là các doanh nghiệp mới thành lập do chưa chuẩn bị kỹ về kỹ năng, năng lực và tài lực…”

Trong khuôn khổ đại hội, 3 Phó chủ tịch HUBA đã được trao tặng Huân chương Lao động, gồm Huân chương Lao động hạng 2 cho bà Võ Thị Thúy; Huân chương Lao động hạng 3 cho ông Lê Hữu Nghĩa và Huân chương Lao động hạng 3 cho ông Phan Đình Tuệ.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi trao tặng Huân chương Lao động cho 3 Phó chủ tịch HUBA.
Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi trao tặng Huân chương Lao động cho 3 Phó Chủ tịch HUBA. 

Đồng thời, 4 cá nhân xuất sắc khác cũng được trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì có thành tích phát triển công tác HUBA và các hoạt động xã hội, gồm ông Ngô Văn Điệp - Ủy viên Ban Chấp hành HUBA; ông Nguyễn Thanh Đảo - Ủy viên Ban Chấp hành HUBA, Chủ tịch Hội Quảng cáo TP.HCM, Tổng Giám đốc Công ty CP Quảng cáo và XTTM Đông Nam; ông Trần Ngọc Dũng - Ủy viên Ban Chấp hành HUBA, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp quận 9; bà Cao Thị Nhung - Phó Giám đốc thường trực Quỹ Doanh nhân vì cộng đồng.

Được biết, trong đại dịch Covid-19 năm 2020 - 2021, các doanh nghiệp TP.HCM đã đóng góp nhiều cho các chương trình hỗ trợ cộng đồng như mua vaccine với hơn 179 tỉ đồng; chương trình 100.000 túi quà an sinh trị giá 26 tỉ đồng hay chương trình 10.000 túi thuốc an sinh hỗ trợ bệnh nhân Covid-19 gần 5,2 tỉ đồng, 5000 nón bảo hiểm cho người lao động về quê và trở lại thành phố an toàn.

Bích Liên